Các nguyên nhân khiến bếp từ nhà bạn rò điện và cách khắc phục

Hiện nay, bếp từ là lựa chọn của nhiều gia đình để thay thế bếp gas vì tính tiện dụng, an toàn lại rất tiết kiệm điện năng. Nhưng nếu bạn sử dụng và bảo quản bếp không đúng cách thì có thể chiếc bếp từ nhà bạn bị rò điện ra bên ngoài. Tại sao lại xảy ra những trường hợp như này và cách khắc phục nó ra sao sẽ được tôi nhắc đến trong bài viết này. Tham khảo bài viết Các nguyên nhân khiến bếp từ nhà bạn rò điện và cách khắc phục nhé.

Mặt bếp từ bị nứt vỡ

Hầu hết các mẫu bếp từ ngày nay đều có mặt bếp làm từ loại kính cao cấp như Schott Ceran, Ceramic, K có khả năng chịu nhiệt, chống sốc nhiệt , chống xước, chịu lực tốt. Ngoài ra kính còn khả năng cách điện tuyệt vời, do đó mà sử dụng bếp từ rất an toàn, đem đến sự an tâm cho người sử dụng. Tuy nhiên, trong 1 vài sự cố khiến mặt kính bếp từ bị nứt, vỡ, các vi mạch điện tử bên trong sẽ rò điện ra bên ngoài, khả năng bị điện giật là rất cao do lúc này mặt kính không còn khả năng làm vật cách điện nữa.


Cách khắc phục: bạn tuyệt đối không được đặt các vật nặng lên bề mặt bếp, di chuyển bếp thật cẩn thận để tránh hư hỏng, vỡ mặt kính nhiều hơn. Tốt hơn cả là bạn ngưng không sử dụng chiếc bếp từ đó nữa và mang bếp đến các trung tâm sửa chữa, bảo hành. Tuyệt đối, không tự ý sửa chữa, thay thế tại nhà nếu không có kiến thức về đồ điện tử.

Dây điện bị nứt, hở

Dây điện của bếp từ thường được bọc bằng nhiều lớp vỏ dày, cách điện chắn chắn nhưng sau một thời gian dài sử dụng, lớp cách điện này có thể bị rạn nứt hoặc bị cách vật dụng khác đè lên dây làm rách lớp vỏ. Một nguyên nhân nữa cũng hay gặp phải đó là do chuốt, gián,côn trình gặm cắn làm dây hư hỏng, để lộ ra ngoài dây dẫn điện


Cách khắc phục: Bạn xem xét trình vết nứt to hay nhỏ để có giải pháp phù hợp. Với những trường hợp, đoạn nứt ngắn, bạn dụng băng keo đen cách điện để quấn chặt xung quanh, khuyến khích quấn nhiều vòng để đảm bảo cách điện an toàn. Còn với những dây điện lâu năm, bị rạn nứt nhiều chỗ, tốt hơn hết bạn nên thay bằng dây dẫn mới.

Khung bếp bị gỉ sét

Thân bếp từ thường được làm bằng loại nhựa cao cấp hoặc bằng kim loại có phủ lớp sơn tĩnh điện ở bên ngoài đem đến cho bếp từ vẻ bề ngoài trang nhã, hiện đại và đảm bảo cách điện an toàn,chống giật điện. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng bếp, dầu ăn, cặn thức ăn và nước bám phải thân bếp lâu ngày khiến lớp sơn cách điện bị bong tróc và dần hình thành lớp gỉ sét. Và đi theo lớp gỉ sét này, điện sẽ bị rò ra bạn ngoài gây nguy hiểm cho người dùng.

Cách khắc phục: Bạn nên vệ sinh bếp thường xuyên sau mỗi lần sử dụng để tránh tình trạng hơn. Cẩn thận hơn, hãy kiểm tra bếp định kì và mua sơn cách điện để phủ bên ngoài bếp. Trong trường hợp phát hiện ra bếp bị rò điện, khuyến cáo bạn mang bếp từ đến các trung tâm bảo hành để nhận tư vấn và sửa chữa bếp.

Trên đây là 3 nguyên nhân chính gây ra hiện tưởng rò gỉ điện ở bếp từ mà bạn nên biết để có cách xử lý và khắc phục tốt nhất.
Click để xem thêm các bài viết về kinh nghiệm nhà bếp bạn nhé!


Bài đăng Cũ hơn
«
Bài đăng Mới hơn
»

Không có nhận xét nào: